10 วิธีสอนลูกและสนับสนุนให้กล้าทำตามความฝันของตัวเอง

วิธีสอนลูกให้กล้าฝัน

ข้อดีของการเป็นเด็ก คือ “ทุกสิ่งเป็นไปได้ และจินตนาการเป็นสิ่งที่ไม่มีข้อจำกัด”

ในชีวิตของคนเราล้วนมีเป้าหมายที่ต่างกัน ซึ่งเป้าหมายนั้นอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้เมื่อเติบโตขึ้น  การทำความฝันให้สำเร็จนั้น ในระหว่างทางอาจเจออุปสรรคและเรื่องท้าท้ายมากมาย อาจพบเจอกับความล้มเหลวและความผิดพลาด แต่การสอนลูกให้เข้าใจว่า “การเปลี่ยนแปลงเป้าหมายชีวิตต่างๆตามวัย รวมไปถึงการพบเจอความล้มเหลวผิดพลาด และการลุกขึ้นมาสู้ใหม่นั้นเป็นเรื่องธรรมดา” นั้น นับว่าสำคัญมาก เพราะจะช่วยเป็นเกราะป้องกันให้ลูกเข้มแข็ง มีวิสัยทัศน์ที่ดี และสร้างความฝันให้สำเร็จได้ในที่สุด

วัยเด็กเป็นวัยที่แสนพิเศษเพราะพวกเค้ากล้าที่จะฝัน และดึงเอาจินตนาการมาใช้โดยปราศจากข้อจำกัด “การที่เด็กฝันที่จะเป็นได้ทุกอย่าง” นั้น เป็นสิ่งที่ผู้ปกครองอย่างเราควรส่งเสริมอย่างเต็มที่ เพื่อให้ลูกมีความกล้าหาญ และเชื่อมั่นในตนเองว่าทุกสิ่งนั้นล้วนเป็นไปได้ หากมีความตั้งใจจริง เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยมี 10 วิธีสอนลูก ให้กล้าทำตามความฝันของตัวเองมาฝาก

รวมวิธีสอนลูกให้กล้าทำตามความฝัน

1. การเล่นอย่างสร้างสรรค์ (creative play)

การเล่นอย่างสร้างสรรค์ช่วยให้เด็กเข้าใจความฝันของตัวเอง และเป็นวิธีที่ช่วยให้เขาได้แสดงออกอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นบทบาทสมมุติโดยใช้ Lego การวาดภาพ การเล่นเครื่องดนตรี และการจำลองบทบาทในการทำธุรกิจเล็ก ๆ ของตัวเอง

2. สอนลูกด้วยการอ่าน (Read)

การอ่านหนังสือทำให้เกิดการเรียนรู้ การใช้จินตนาการ และกล้ามีความฝันที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งเนื้อหาในหนังสือที่อ่าน จะต้องมีเนื้อหาที่สอดแทรกจินตนาการกว้างไกล มีความแปลกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นหนังสือวิทยาศาสตร์ เรื่องราวความจริงทั่วโลก หรือหนังสือนวนิยายเยาวชนที่แต่งแต้มเสริมจินตนาการ ซึ่งหนังสือที่แนะนำได้แก่ Where the wild things are by Maurice Sendak

3. ผู้ใหญ่เป็นแรงบันดาลใจให้แก่เด็ก (Inspire Them)

วัยเด็กเป็นวัยที่มีความสงสัยอยากรู้อยากเห็น การส่งเสริมให้เด็กมีความฝันที่ยิ่งใหญ่โดยผ่านการชวนเด็กๆออกไปสำรวจ ผจญภัย ทดลอง และค้นหาสิ่งต่าง ๆ รอบตัว เช่น การทำอาหาร การออกไปสำรวจสถานที่ต่างๆ เช่น สวนสาธารณะ เมืองที่อยู่อาศัย ว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง สิ่งเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งในการส่งเสริมจินตนาการและความสร้างสรรค์ของเด็ก

4. การพูดคุย (Talk)

ช่วงเวลาในการพูดคุย ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหน เช่น ช่วงกินข้าว ช่วงออกไปทำธุระข้างนอกด้วยกัน และอื่นๆ ผู้ปกครองสามารถตั้งคำถามแบบปลายเปิดกับเด็ก ๆ เพื่อให้พวกเขาได้ลองคิด ใช้จินตนาการ เช่น

“ลูกคิดว่ามันจะเป็นอย่างไร ถ้า….?”

“ถ้าแม่พูดถึง…… ทำให้ลูกรู้สึก หรือมีความคิดเห็นอย่างไร?”

5. สอนลูกให้รู้จักการตั้งเป้าหมาย

“Dream with a purpose” การฝันอย่างมีเป้าหมายจะช่วยให้เด็กตั้งเป้าหมายที่ตัวเองต้องการ วางแผน และมุ่งมั่นที่จะไปถึงให้ได้ ซึ่งสามารถใช้แนวคิด Design Thinking มาช่วยวางแผนและตั้งเป้าหมายในการฝัน และอย่าลืมให้รางวัลกับตัวเองในทุก ๆ ขั้นตอน ของการเดินทางตามความฝันนั้น เพราะทุกขั้นตอนจะช่วยสานฝันที่ยิ่งใหญ่ให้เป็นจริง

6. แบ่งปันความฝัน

พ่อแม่แบ่งฝันความฝันที่ตัวเองมีให้ลูกฟังและรับรู้ พูดคุยเกี่ยวกับเป้าหมายที่พ่อแม่มี และเล่าให้ลูกฟังว่าพ่อแม่ทำอย่างไรให้ไปถึงเป้าหมายนั้น และพูดคุยว่าความฝันแต่ละช่วงวัยของพ่อแม่นั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร เด็ก ๆ จะเรียนรู้ว่าการที่เราเติบโตและมีเป้าหมายที่เปลี่ยนแปลงไปนั้น เป็นเรื่องปกติธรรมดา

7.วางเป้าหมายเล็ก ๆ ให้ลูกรู้จักที่จะไปถึง

หากลูกมีเป้าหมายที่คิดไว้ในใจ และพ่อแม่ช่วยส่งเสริมให้เค้าได้ค่อย ๆ ไปถึงเป้าหมายเหล่านั้น ย่อมช่วยส่งเสริมให้ลูกมีพลังใจที่จะมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ขึ้นไปเรื่อย ๆ และมีความมั่นใจและมุ่งมั่นให้เกิดขึ้นได้จริงเพราะลูกรู้ว่าตัวเองสามารถทำได้

8. การจัดการกับความล้มเหลว

ความผิดพลาดความล้มเหลวนั้นเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดขึ้น และเป็นกระบวนการหนึ่งที่สำคัญมากในการเรียนรู้ที่จะเติบโต ผู้ปกครองมีส่วนในการส่งเสริมให้ลูกรู้จักการลุกขึ้นกลับมาสู้อีกครั้งหลังจากผ่านความล้มเหลว

9. กระบวนการสำคัญกว่าผลลัพธ์

อีกวิธีสอนลูกที่จะช่วยให้เขาผ่านพ้นความล้มเหลวไปได้ คือการสอนให้มี “ความมุ่งมั่น กระบวนการ และความตั้งใจที่จะประสบความสำเร็จ” ไม่ใช่มุ่งหวังเพียงผลลัพธ์ โดยส่งเสริมให้เด็ก มีความตั้งใจ มุ่งมั่น รู้จักวิเคราะห์ว่าตนเองทำอะไรได้ดีบ้าง และมีวิธีการพัฒนาตนเองให้ดีขึ้นไปอีกอย่างไร โดยเรียนรู้จากข้อผิดพลาด

10. เปิดใจให้กว้าง

เปิดใจให้กว้างและกระตือรือล้นพอที่จะส่งเสริมลูก ไม่ว่าลูกของเราจะมีความฝันอย่างไร เพราะเราไม่มีวันรู้ว่าพวกเขาจะไปได้ไกลแค่ไหน อาจจะไปเกินกว่าที่เราคิดไว้ก็เป็นได้ 

บทความแนะนำ

หากท่านสนใจเข้าเยี่ยมชมโรงเรียนสามารถติดต่อได้ที่

Address :
D-PREP International School
38, 38/1-3, 39, Moo 6,
Bangna Trad Rd., Km. 8,
Bang Kaeo, Bang Phli District,
Samut Prakan, Thailand 10540

Email: info@didyasarin
Google Map: https://info.dprep.ac.th/directions
เบอร์ติดต่อ: 02-105-1757, 082-1515922
Website : www.dprep.ac.th
Facebook: DprepSchool
Line: @d-prep
IG : @dprepschool